adayroi

Sàn thương mại điện tử (TMĐT) Adayroi khá đa dạng về ngành hàng với các nhóm sản phẩm quen thuộc như thời trang, sách và văn phòng phẩm, điện thoại di động và máy tính bảng; sức khoẻ và sắc đẹp; mẹ và bé… Tuy nhiên, Adayroi có một số ngành hàng đặc biệt mà các sàn TMĐT chưa từng kinh doanh như ngành hàng ôtô, xe máy và thực phẩm tươi sống.

Hiện tại, Adayroi mới chỉ hoạt động kinh doanh và nhận giao hàng ở khu vực nội thành và ngoại thành Hà Nội và TPHCM. Riêng đối với ngành hàng thực phẩm tươi sống, Adayroi chỉ nhận giao hàng ở khu vực nội thành Hà Nội. Theo chính sách giao hàng của Adayroi đối với sản phẩm thông thường ở khu vực nội thành thì các sản phẩm sẽ được giao ngay trong ngày hoặc giao trong vòng 24 giờ của ngày làm việc kế tiếp (tuỳ thời gian xác nhận đơn hàng).

Adayroi có hầu hết các hình thức thanh toán trả trước và trả sau như thanh toán qua thẻ ghi nợ nội địa, thẻ tín dụng quốc tế, trả tiền mặt (hình thức giao hàng trả tiền)… Đối với thẻ tín dụng quốc tế, khách hàng có thể thanh toán với các loại thẻ thông dụng như Visa, MasterCard, JCB, AMEX…

adayroi

Sự trễ hẹn được chờ đợi

Với bất cứ dự án nào của Vingroup, chẳng khó hiểu khi ngay lập tức thu hút sự quan tâm và chiếm lĩnh được thị phần, cho dù đó là Vinmec, Vinschool, Vinmart hay mới đây là Vinpro. Đặc biệt là với VinEcom, dự án được coi là sự thay đổi chiến lược hoạt động của tập đoàn trong tương lai.

Cũng từ VinEcom, thị trường mới được rõ sự chịu chi của Vingroup, khi không tiếc tiền mời những cao thủ trong ngành thương mại điện tử, nhiều người từ chính các đối thủ cạnh tranh.

Đáng lý ra dự án đã ra mắt sản phẩm từ đầu năm nay, nhưng vì nhiều lí do mà ngày xuất hiện chính thức phải hoãn lại.

Sự trễ hẹn nửa năm không phải là điều kinh khủng, nhưng đây không phải là lần đầu VinEcom phải dời ngày ra mắt, nó cũng khiến thị trường mất đi sự hào hứng và quan tâm tới một sản phẩm có thể làm thay đổi cục diện thị trường thương mại điện tử Việt Nam mà Lazada đang là người dẫn đầu.

Vậy Adayroi có gì?

Trước hết về business model, Adayroi khác với Lazada, Sendo hay Chotot, họ là B2B2C. Tham vọng của Adayroi sẽ là kiểu Alibaba của Việt Nam, một platform cho các nhà phân phối tiếp cận tới khách hàng trực tiếp. Adayroi cũng khác, khi họ không cần kho tổng chứa hàng, và tự xây mảng logistic mà không cần qua đơn vị vận chuyển trung gian. Do đó, mảng quản trị danh mục hàng hoá có lẽ là phần thách thức nhất. Trên trang Adayroi có từ đồ điện tử, điện thoại cho tới voucher combo ăn trưa, ngoài ra còn tích hợp với Vinmart ở đồ thực phẩm như hoa quả tươi và rau sạch.

Văn phòng chính của Vinecom được đặt ở Hà Nội. Tuy vậy theo đánh giá thì thị trường TP Hồ Chí Minh luôn là mảnh đất màu mỡ khai phá đầu tiên của bất kỳ thương hiệu nào. Nếu chọn hướng tiếp cận ban đầu ở thị trường Hồ Chí Minh vẫn dễ dàng hơn nhiều so với thị trường phía Bắc, nơi mua hàng online vẫn chưa trở thành một thói quen. Dù vậy, bản beta đầu tiên được dành cho cả hai thị trường Hà Nội và TPHCM cũng là điều đáng hoan nghênh.

Adayroi có danh mục hàng hoá khá rộng, nên sẽ hơi khó khăn khi định hình rõ ràng trong tâm trí người tiêu dùng, đó có thể là một cửa hàng vừa bán bao cao su online, vừa bán phiếu nghỉ dưỡng du lịch, tóm lại, Adayroi có thể cạnh tranh với Muachung, Tiki, Lazada, Vatgia… cùng một lúc.

Cuộc chiến marketing

Với một sản phẩm thương mại điện tử mới ra đời, câu chuyện sẽ luôn là: Hiện diện và phủ sóng (cả online và offline), mua user (đăng ký để nhận ưu đãi, voucher khi giới thiệu bạn bè…), cho trải nghiệm (giảm giá khủng đơn hàng đầu tiên, tặng voucher cho user đã đăng ký…), kích thích mua sắm (giảm giá giờ vàng, khuyến mãi gây shock…), biến thành khách hàng thân thiết (thẻ khách hàng, quà tặng…).

Lazada khi vào Việt Nam đã tốn tiền tấn để chiếm được thị phần như bây giờ, VinEcom với một tập hợp các “cao thủ võ lâm” trong giới marketing chắc sẽ có chiêu thú vị.

Cuộc chiến của VinEcom với phần còn lại của thị trường là rất đáng chờ đợi, nhưng từ bây giờ, có lẽ họ nên chú ý từ tên domain, khi mới chỉ chắc khoảng 3 tên miền quan trọng, trong khi PA Việt Nam đang nắm giữ những cái đuôi dễ gây nhầm lẫn khác là adayroi.vn, adayroi.com.vn, adayroi.net.vn.