quangcaoonline

Ảo và không ảo

Hãy thú thật đi, bạn có bao giờ có cảm giác kinh doanh offline dễ quản lý hơn vì cái gì cũng hiện sờ sờ ra trước mắt mình. Cửa hàng cũng thật, hàng hóa cũng có thể cầm nắm được, nhân viên cũng ra ra vào vào. Còn kinh doanh Online thì sao ? Mọi thứ đều có vẻ gì đó “ảo ảo” ? “Không sờ nắm được”.

Với một doanh nhân, hiệu quả kinh doanh luôn là ưu tiên hàng đầu dù cách thức triển khai như thế nào đi chăng nữa. Hãy thử lấy một ví dụ:

Với kinh doanh ngoại tuyến, cửa hàng mặt tiền là thứ bạn nhìn thấy. Với kinh doanh Online, website chính là cửa hàng của bạn. Khách hàng tiếp cận website của bạn đều là những người thật, đơn hàng là thật, bạn có thể nói chuyện trực tiếp với họ, thậm chí bạn còn có thể đo lường được cả số lượng người viếng thăm cừa hàng online và rất nhiều thông số khác chi tiết hơn cả một báo cáo kiểm toán !

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (3)

Khách hàng xem thông tin trên website và đặt hàng trực tiếp tại nhà

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (6)

Các báo cáo về lượng truy cập và doanh thu của một website

Điều đáng nói là hoạt động kinh doanh online chỉ chiếm chi phí rất nhỏ so với việc dựng lên một cửa hàng ngoài đời thực. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí tính bằng chục đến trăm triệu như mặt bằng, điện, nước, nhân công…..Đó chẳng phải là điều mà ngày nào bạn cũng đau đáu lo lắng sao ? Vậy đó, ảo hay không ảo đó không phải là vấn đề, vấn đề là hiệu quả kinh doanh phải không nào ?

Cừa hàng Offline và cửa hàng Online

Hạn chế về kĩ năng Tin học và Internet

Học kinh doanh online cũng gần giống như học tin học vậy. Bạn cũng cần những kiến thức cơ bản về vi tính và Internet. Từ đây xuất hiện một rào cản nho nhỏ. Thật tình mà nói nhiều doanh nhân rất thành thạo các ứng dụng văn phòng, nhưng những thao tác cơ bản trên Internet thì hoàn toàn không biết.

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (5)

Học viên cần sự hướng dẫn sâu sát của hướng dẫn viên

Bạn có tin rằng có những cá nhân còn không biết cách lưu một tấm hình từ Internet xuống máy tính nữa đấy. Tuy nhiên, với tinh thần doanh chủ, không gì là không thể học được. Nếu bạn thực sự muốn làm một điều gì đó đột phá cho công việc kinh doanh của mình thì rào cản này thực sự không có gì là quá to tát, không có gì là quá trễ để bắt đầu dù bạn ở độ tuổi nào đi chăng nữa.

Học “chay”, không thực hành

Học kinh doanh online cũng giống như học bất cứ môn nào khác, bạn cần đi từ những bước cơ bản cho đến nâng cao. Điều đó đòi phương pháp giảng dạy thích hợp của từng trung tâm đào tạo. Hiện nay có nhiều trung tâm đào tạo quảng bá chương trình học rất hoành tráng, nhưng tựu chung lại thì có những trường phái sau nên tránh:

1. Trường phái “Sân khấu điện ảnh”:

Trung tâm quy tụ rất nhiều giảng viên là các chuyên gia tại các công ty lớn, các agency quảng cáo truyền thông nổi tiếng. Thế nhưng khi thực giảng thì giảng đường thực chất là một sân khấu để họ phô diễn kiến thức trước mắt học viên. Những giờ thực hành thì rất ít. Học viên cứ trầm trồ “Ồ, à!” khen ngợi giảng viên rồi ra về mà hầu như không có cơ hội thực hành những gì họ nói.

Các lớp “Đào tạo Online Marketing” không phải là nơi bạn đến để xem các chuyên gia phô diễn kiến thức của mình. Đó phải là nơi bạn đến để mở rộng tư duy, thực hành và áp dụng ngay những điều bạn học được vào công việc kinh doanh hiện tại.

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (4)

Các học viên đang thực hành tiếp trên máy cùng hướng dẫn viên chứ không chỉ ngồi nghe

Chỉ có thực hành và áp dụng ngay vào công việc thì bạn mới thấy được hiệu quả và tác dụng của nó. Nếu bạn nghĩ rằng học kinh doanh online chỉ là việc mang tập vở đến lớp và nghe giảng rồi về thì bạn nên chấm dứt ngay khóa học đó.

2. Trường phái “Mũ Đen”:

Nhiều trung tâm lại có hướng đi khác, họ hướng học viên theo những thủ thuật “bá đạo” mang tính “hack, cheat kĩ thuật”, câu view, câu traffic… để lũng đoạn thị trường Online. Học viên vào học hầu như là những tờ giấy trắng nhưng lại sớm bị tô bẩn bởi những chiêu thức đi ngược với tinh thần kinh doanh trực tuyến.

Trong từ “chiêu” luôn có từ “thức”, chiêu phải xuất phát từ “thức”, thức là những kiến thức cơ bản nền tảng. Không nắm thức mà đã lạm dụng chiêu thì sớm muộn cũng bị “tẩu hỏa nhập ma” và hiểu lệch lạc về kinh doanh online. Bạn chọn học “thức” hay học”chiêu” ?

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (8)

Do đó chọn đúng trung tâm với phương pháp giảng dạy “có tâm” chính là cái khó và cũng là một rào cản không nhỏ với thế hệ doanh chủ 7X và 8X đời đầu.