seo

Bất kỳ nghề nào hay học một môn học nào cũng vậy, phải tìm được sự hứng thú ở trong đó thì các bạn mới theo đuổi nó được. Những bạn đến với nghề SEO từ nhiều nguyên nhân khác nhau: Có thể bị thất nghiệp, muốn kiếm việc gì đó kiếm sống qua ngày. Các bạn sinh viên còn đang đi học hay chuẩn bị tốt nghiệp mà chưa có định hướng cho riêng mình…Vậy tại sao các bạn không thử nghĩ, mình bỏ ra cả đống thời gian chỉ để đi học, đi xin việc rồi đi làm với SEO. Rồi lại từ bỏ nó, các bạn đã bao giờ hiểu được SEO là gì chưa? Chưa có cái định nghĩa nào đúng về SEO hết. SEO nó bao la rộng lớn lắm, SEO đa phần khác biệt với mọi nghành nghề khác, việc rập khuôn trong cách làm đối với SEO nó không tồn tại nếu bạn muốn làm một SEOer giỏi. Các bạn chỉ đi học ở các trung tâm ra, được người ta chỉ những bước cơ bản nhưng cách làm SEO thông thường. Rồi đến lúc đi làm các bạn chỉ nhai đi nhai lại các công việc đó một cách vô thức. Nói thật với các bạn những thứ mà các bạn học ở các trung tâm dạy SEO ra toàn là những khái niệm thôi. Những từ khóa mà các thầy kêu các bạn chọn chỉ là những từ khóa dễ có thể lên TOP trong thời gian ngắn để có thể làm mờ mắt các bạn khi kết thúc khóa học từ khóa của bạn đã lên TOP. Rồi đến lúc các bạn đi xin việc, rồi cứ theo rập khuôn mà các thầy đã cho để làm theo cứ nhai đi nhai lại một cách làm, đến khi từ khóa không lên TOP các bạn nản, các bạn cứ cắm đầu cày theo những gì đã được học thì các bạn càng thêm chán. Em cũng là người đã từng học qua ở 2 trung tâm SEO lớn ở Sài Gòn về cách dạy hoàn toàn khác nhau nhưng 1 điểm chung duy nhất và lớn nhất là dạy sơ sơ. SEO nó không đơn thuần chỉ là viết bài, đi link, kéo link mà nó còn liên quan đến rất nhiều thứ khác nhau, em có thể kể ra một số thứ dưới đây:

seo

+ Marketing

+ Optimization

+ Rank

+ Social (FB, G+, Youtube, Zomla, blog, TW, các mã nguồn mở khác…)

Em chỉ nói sơ qua một số thứ liên quan đến SEO mà một SEOer thực thụ cần biết, các bạn thử suy ngẫm xem những thứ trên nói đến biết thì các bạn cũng biết nhưng nói đến hiểu thì các bạn đã hiểu rõ về những thứ đó chưa?. Một từ là một khái niệm riêng biệt, một chân trời kiến thức mới đang chờ bạn khám phá. Sao những lúc bạn rãnh rỗi, những lúc mà từ khóa lên TOP rồi bạn không có việc gì làm thì sao không tìm hiểu về những thứ này, thử tìm hiểu nó đi thì bạn sẽ thấy kiến thức mình hạn hẹp đến mức nào, sẽ thấy mình làm con ếch ngồi đáy giếng bao lâu rồi.

SEO nó cũng gần tương tự như quá trình tiến hóa con người vậy thôi.

Từ tinh tinh => tiến hóa thành con người (Đó là thành công của một con vật)

Từ SEOer => Thăng cấp thành SEOer Leader (Đó là thành công của một SEOer)

Phải cố gắng và đặt ra cho mục cái mục tiêu khi đã thực sự hiểu về SEO. SEO nó khó lắm các bạn ạ, không đơn thuần chỉ là đưa từ khóa lên TOP đâu. Yêu, hiểu và thậm chí là hy sinh vì nó là điều các bạn cần làm khi thực sự các bạn xem SEO là “Một nghề kiếm sống” cho chính bạn hay cả gia đình bạn sau này.

Bỏ hay muốn bỏ nghê SEO thì cũng không ai nói gì bạn, bạn cứ âm thầm mà “ra đi” nhưng đừng nói là nghề SEO chán quá, cày cuốc mệt. Đừng làm những SEOer thực thụ khác khi đọc hay nghe những câu nói của bạn phải thấy buồn và thấy tội nghiệp cái nghề “SEO”.